Vietnamese

Vào tháng này [tháng 12 năm 2021], chúng ta sẽ đánh dấu kỷ niệm 30 năm kể từ ngày tan rã của Liên bang Xô Viết. Một trong những nhà nước công nhân hùng mạnh nhất đã bị suy thoái và sụp đổ thành một khối hỗn loạn khi những kẻ mang danh cộng sản đang chiếm lấy nhà nước và tất cả tài sản của nó với sự khuyến khích từ các đế quốc phương Tây. Chủ nghĩa tư bản đã bắt đầu hiện nguyên hình và những người công nhân của Liên bang Xô Viết vẫn là những người phải trả giá.

Bản gốc tiếng Nga của bài viết này được phát hành ngày 23/4/2020 tại trang web 1917.com nhằm mô tả chế độ cuar Putin tại Nga: nó đã ra đời như thế nào, có những đặc trưng gì, và nó có những khác biệt cơ bản ra sao so với các chế độ tư sản truyền thống mà chúng ta biết ở phương Tây.

Alan Woods (chủ bút trang marxist.com) cung cấp một cập nhật về tình hình ở Ukraine. Kể từ khi cuộc xâm lược của Nga, chiếc đập chắn tuyên truyền đã được các phương tiện truyền thông Phương Tây bơm xả, góp phần vào bầu không khí điên loạn tột cùng, với những tờ báo giờ đây la hét thất thanh về mối đe dọa của Thế chiến III. Giữa lúc ấy, các lãnh đạo đế quốc tiếp tục thể hiện sự đạo đức giả đáng ghê tởm khi họ kết tội Putin ‘vi phạm chủ quyền quốc gia của Ukraine’, họ chưa từng bao giờ ngăn chặn chiến tranh nhằm theo đuổi lợi ích của riêng mình trong quá khứ. Những người Marxist phải bác bỏ thông điệp yếm thế ‘yêu nước’ và ‘đoàn kết dân tộc’, khi chúng ta tiếp tục phản đối giai cấp thống

...

“Cách mạng Tháng Mười đã đặt nền móng cho văn hóa mới, thu hút vào nó mọi ánh nhìn, và do đó, ngay lập tức nó có được ý nghĩa quốc tế. Ngay cả giả như, trong một khoảnh khắc nào đó mà do hoàn cảnh bất lợi và những đòn tấn công của kẻ thù, chế độ Xô Viết tạm thời bị lật đổ, thì ấn tượng khó phai mờ về cuộc cách mạng tháng Mười vẫn sẽ tồn tại trong toàn bộ tiến trình phát triển của nhân loại trong tương lai.” Leon Trotsky –...

Thật không may là nhiều người, ngay cả trong hàng ngũ cánh tả, tin rằng triết học không có gì liên quan đến giai cấp công nhân ngày nay. Nhưng giai cấp tư sản và những kẻ biện minh cho hệ thống tư bản không mơ hồ như vậy, họ đã và vẫn đang không ngừng làm mọi cách để làm mất uy tín triết học Marx. Chủ nghĩa Marx bị tấn công vì niềm tin vào sự tiến bộ và khả năng về một xã hội tốt đẹp hơn. Nó bị chỉ trích vì 'quá đơn giản hóa', 'quá nhiều chung chung', vì quan điểm được cho là 'ngây thơ' rằng xã hội loài người là có thể hiểu được.

Vào thời điểm mà bài này được viết, con tàu chở container Ever Given, thuộc sở hữu của Shoei Kisen Kaisha và điều hành bởi Evergreen Marine, cuối cùng cũng thoát được khỏi mắc cạn bên bờ kênh đào Suez. Nhưng dẫu ngắn ngủi, sự tắc nghẽn mà nó gây ra đã có tác động lớn đến nền kinh tế thế giới, với việc tăng giá dầu thô, chi phí vận chuyển và giá cuối cùng của hàng hóa. Thêm nữa, những ảnh hưởng lâu dài mang tính dây chuyền là rất khó đoán.

Cộng hòa Xô viết Hungary đã được tuyên bố thành lập vào ngày này của năm 1919. Nhưng chỉ 133 ngày sau, ngày 1 tháng 8, chương lịch sử bi tráng của giai cấp công nhân Hungary đã kết thúc với cuộc tấn công vào Budapest của quân bạch vệ Rumani. Nếu như giai cấp vô sản Hungary thành công thì sự cô lập của Cộng hòa Công nhân Nga hẳn sẽ chấm dứt.

Ở Brazil, đại dịch đã hoàn toàn mất kiểm soát. Theo số liệu chính thức tại thời điểm viết bài (ngày 21 tháng 3) hơn 294.000 người thiệt mạng do COVID-19. Trung bình cứ mỗi ngày khoảng 2.000 ca tử vong mới được ghi nhận. Nhưng trên thực tế các con số có thể còn cao hơn rất nhiều. Tại bang Amazonas hồi tháng 1, hàng chục người bệnh đã phải chết vì bệnh viện thiếu oxy. Giờ đây một sự sụp đổ trên toàn quốc đang diễn ra. Ở tất cả các vùng, cả ở mạng lưới y tế công và tư, đơn vị ICU đều chật kín và bệnh nhân đang chết mòn trong khi chờ đến lượt mình được nằm lên giường bệnh. Để có chỗ chứa thi thể các bệnh viện đang phải lắp đặt thêm phòng lạnh!

Sự áp bức và phân biệt đối xử là những phần không thể thiếu của hệ thống thống trị mà chúng ta đang sống trong đó, bao gồm sự khủng bố có hệ thống, sự kỳ thị với tình dục và bản sắc không tuân theo ‘chuẩn mực’. Là những người theo chủ nghĩa Marx, chúng tôi kiên quyết đấu tranh chống lại mọi hình thức của sự phân biệt giới tính, sự phân biệt đối xử và áp bức. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải xem xét một cách nghiêm túc câu hỏi là làm thế nào để vượt qua những điều kiện man rợ của hiện tại và làm thế nào để đảm bảo cho sự tự do biểu lộ của tất cả mọi người, bao gồm cả việc xem xét các học thuyết và phương pháp để đạt được những mục tiêu này.

Đây là bản tóm tắt cho Tư bản, Tập I, được viết bởi Engels vào năm 1868. Ngay sau khi bộ Tư bản được phát hành Engels đã bắt đầu xây dựng một bản tổng kết toàn diện cho nó.

Nếu như ở thế kỷ thứ XVI và XVII — thời kỳ ấu trĩ ấy của xã hội tư bản chủ nghĩa hiện đại — lòng thèm khát phổ biến đối với vàng đã thúc đẩy các dân tộc và các vương hầu mở những cuộc viễn chinh thập tự vượt biển để đuổi theo chiếc bát thánh bằng vàng4), thì những người đầu tiên giải thích thế giới hiện đại, tức những người sáng lập ra chủ nghĩa tiền tệ — mà một trong những biến thể của nó là chủ nghĩa trọng thương — lại tuyên bố rằng vàng và bạc, tức tiền tệ, là của cải duy nhất. Họ đã tuyên bố rất đúng rằng sứ mệnh của xã hội tư bản chủ nghĩa là "làm tiền", do đó, xét về phương tiện lưu thông hàng hóa giản đơn, là lập kho báu vĩnh viễn không bao giờ bị mối mọt và bị rỉ cả.

...

Quá trình sản xuất tư bản chủ nghĩa lúc đầu nắm nền lưu thông kim khí như là nắm một bộ máy đã được chuyển giao lại cho nó dưới dạng đã có sẵn; bộ máy này tuy biến đổi dần dần, nhưng bao giờ cũng vẫn giữ lại cơ cấu cơ bản của nó. Tại sao vàng và bạc được dùng làm vật liệu tiền tệ chứ không phải là các hàng hóa khác, vấn đề đó vượt qua ngoài phạm vi chế độ tự bản. Cho nên chúng tôi chỉ xin trình bày vắn tắt những luận điểm cơ bản nhất mà thôi.

Khác với tiền đúc, vàng trở thành tiền tệ, trước hết bằng cách rút khỏi lưu thông dưới hình thức tiền tệ cất trữ, rồi sau đó lại trở vào lưu thông không phải với tư cách là phương tiện lưu thông, và sau cùng, bằng cách phá vỡ các giới hạn của lưu thông trong nước để làm chức năng vật ngang giá chung trong thế giới hàng hóa. Do đó vàng trở thành tiền tệ thế giới.

Tới đây, tiền tệ được phân biệt với phương tiện lưu thông dưới hai hình thái tiền đúc tiềm tàng của tiền tệ cất trữ. Trong sự chuyển hóa nhất thời của tiền đúc thành tiền tệ, hình thái thứ nhất đã phản ánh sự việc là khâu thứ hai của H – T – H, tức là mua T – H, phải được phân tán thành một loạt lần mua nối tiếp nhau trong phạm vi một lĩnh vực lưu thông nhất định. Còn việc cất trữ tiền tệ thì chỉ dựa trên việc tách hành vi H – T ra, tức là hành vi đó không phát triển thành T – H; hay nó chỉ là sự phát triển độc lập của sự chuyển hoá hình thái lần thứ nhất của hàng hoá; nó là tiền tệ mà ở đây đã phát triển thành phương thức tồn tại đã được chuyển nhượng của tất cả mọi hàng hóa, đối lập

...